Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Chi hội phụ nữ tổ dân phố 15 phường Đức Giang với phong trào thi đua “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp”
Ngày đăng 21/03/2018 | 11:29  | Lượt xem: 236

Phong trào thi đua "Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp" do quận ủy và UBND quận phát động, thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập quận Long Biên (2003 - 2018); đang được các tầng lớp nhân dân sôi nổi hưởng ứng đặc biệt là trong tổ chức Hội phụ nữ các phường

Ngày 15 tháng 3 năm 2018, tại Hội nghị đại biểu nhân dân phường Đức Giang bàn về  xây dựng đô thị văn minh, tổ dân phố xanh, sạch, đẹp đã được trao đổi, thảo luận với tinh thần xây dựng trách nhiệm cao. Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 15 đã biểu thị quyết tâm qua nội dung hoạt động tự quản do bà chi hội trưởng Phạm Thị Mai Hương tham luận. Trong những năm qua vấn đề vệ sinh môi trường đang diễn biến hết sức phức tạp, chi phối không nhỏ đến đời sống của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư. Bảo vệ môi trường trong lành an toàn là yêu cầu cấp bách, các ngành, các cấp, các tổ chức đã quan tâm đưa vào chương trình hành động, kế hoạch công tác của đơn vị, tổ chức mình. Được sự hướng dẫn của Hội phụ nữ cấp trên, chi hội phụ nữ tổ 15 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, hội viên và tầng lớp phụ nữ trong tổ nhận thức sâu sắc, tầm quan trọng của việc giữ gìn môi trường an toàn, vệ sinh công cộng trên địa bàn dân cư một cách tự giác, hiệu quả.         

Mục tiêu xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch được chi hội quán triệt thường xuyên trong các kỳ sinh hoạt, coi đây là một chỉ tiêu bình xét thi đua hàng năm. Những tồn tại thiếu sót như đổ rác không đúng giờ, vất rác không đúng nơi quy định, bầy bán hàng lấn chiếm vỉa hè mất mỹ quan đã được chi hội nhắc nhở góp ý để cá nhân, gia đình vi phạm khắc phục không tái phạm. Để duy trì phong trào thường xuyên, có hiệu quả chi hội đã thành lập tổ tự quản 5 người gỗm những cán bộ hội tận tâm, trách nhiệm để tuyên truyền nhắc nhở, giám sát việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, của hội viên và nhân dân trong tổ. Những gia đình, cá nhân được nhắc nhở mà vẫn vi phạm, tổ tự quản lập biên bản gửi về BCH hội phụ nữ phường và UBND có biện pháp xử lý. Từ khi có tổ tự quản vệ sinh môi trường, phụ nữ và nhân dân tổ 15 đã có chuyển biến tích cực, các trường hợp vi phạm giảm rõ rệt, hè đường phố đã phong quan sạch sẽ, hàng hóa bày bán gọn gàng đặc biệt là phong cách ứng xử giao tiếp đã có nhiều thay đổi, không còn hiện tượng cãi cọ nhau vì rác thải, nước thải. Phong trào tự quản vệ sinh môi trường, trật tự đô thị của chi hội phụ nữ tổ 15 đang được nhân rộng, lan tỏa ở nhiều chi hội, tổ dân phố trong phường. Đảng, chính quyền, MTTQ từ Phường đến Tổ dân phố ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của tổ tự quản. Mô hình này cần được tạo điều kiện phối hợp giúp đỡ để hình thức hoạt động phong phú và hiệu quả hơn. Phù hợp với chủ đề thi đua năm 2018 "Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp" thiết thực kỷ niệm 15 năm thành lập quận Long Biên./.

Đoàn Minh Tâm