giới thiệu chung

Kỷ niệm 35 năm thành lập phường (13/10/1982 -13/10/2017)
Ngày đăng 09/10/2017 | 17:15  | Lượt xem: 567

Hơn 35 năm kể từ ngày thành lập đơn vị hành chính (1982 - 2017) từ một địa phương nghèo, kinh tế cơ sở hạ tầng kém phát triển song đến nay diện mạo của phường Đức Giang đã thay đổi phát triển nhanh chóng, đẹp đẽ, khang trang, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

     LỊCH SỬ (Tóm tắt)

ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN PHƯỜNG ĐỨC GIANG

(1982 - 2017)

 

PHẦN MỞ ĐẦU

Khái quát về mảnh đất - con người và truyền thống

 

          Thị trấn Đức Giang là một đơn vị hành chính thành lập ngày 13/10/1982    thuộc huyện Gia Lâm được chuyển thành phường thuộc quận Long Biên, thành phố Hà Nội từ ngày 01/01/2004.

          Phường Đức Giang có diện tích tự nhiên là 240,6 ha chia thành 34 tổ dân phố (thực hiện Quyết định số 3330/QĐ-UBND ngày 25/4/2015 của UBND quận Long Biên về việc ghép, sáp nhập Tổ dân phố; sau khi ghép sáp nhập hiện phường có 23 tổ dân phố) với dân số trên 30 ngàn người, chạy dọc theo quốc lộ 1A từ ngã ba Cầu Chui đến Cầu Đuống với chiều dài 3km mang tên Ngô Gia Tự.

          Xa xưa, các triều đại phong kiến còn chọn địa bàn này để xây dựng Phủ (Gia Lâm cũ). Khu vực tổ 01, 02, 29 xưa là khu đồn bốt của thực dân Pháp chốt giữa đường giao thông, phía sau là khu nhảy đầm và dãy nhà hát cô đầu. Các tổ 5, 6A, 6B trước đây là luỹ Ô cách có tên là Quán chuỗi thờ Cao Sơn Đại Vương thượng đẳng thần thuộc Phủ Gia Lâm. Dân làng Ô cách có nghề truyền thống là bện dây đay. Từ tổ 9 đến tổ 17 nguyên là phố Thanh Am xưa gọi là Hoa Am có tên Nôm là Đuống, vì vậy đoạn sông qua đây gọi là sông Đuống, cầu là cầu Đuống. Các tổ 18, 19, 20, 21, 22A, 22B, 23, 26, 27 và 28 trước đây là đồn điên chuyên canh mía, chuối và lúa của một người Pháp tên là Gô Be thuộc tổng Gia Thuỵ, Phủ Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh.

          Đức Giang ngày nay có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh - quốc phòng và là điểm nút giao thông nối với các tỉnh phía Bắc và Đông Bắc. Nơi đây là một vùng đất nằm giữa đôi bờ sông Đuống và sông Hồng có điều kiện tự nhiên thuận lợi nên hội tụ dân cư ở các nơi về lập nghiệp. Có nhiều cơ quan, cơ sở kinh tế lớn của Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển địa phương.

          Đức Giang có một lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa vào những năm 1944-1945, nơi đây đã từng chứng kiến phong trào cách mạng mạnh mẽ của Việt Minh chống thực dân pháp xâm lược. Với truyền thống yêu nước và cách mạng, được tuyên truyền giác ngộ, một số gia đình đã trở thành cơ sở nuôi giấu cán bộ, cất giữ vũ khí, tài liệu của Đảng. Khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ nhân dân nơi đây đã góp phần tích cực trong trận chiến đấu ngày 12/01/1947 phối hợp cùng với Vệ Quốc Đoàn ở mặt trận Nam Cầu Đuống tiêu diệt được 01 xe tăng, 01 xe bọc thép và 60 tên giặc… Những năm 1951 - 1952 Đức Giang là vùng tạm chiến, các tổ đội du kích Việt Minh đã thường xuyên bao vây, phá rối, phục kích đánh lén địch trên đường đê sông Đuống, đồng thời còn phối hợp với bộ đội địa phương làm tiêu hao vũ khí, sinh lực địch tại địa bàn Sây bay Gia Lâm. Trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp, Đức Giang trở thành tuyến hành lang hoạt động của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước từ An toàn khu sang Hà Nội. Đặc biệt, trưa ngày 08/10/1954, bô đội ta đã bí mật theo đường quốc lộ 1A qua Ô cách nghỉ chân tại Lệ Mật rồi vào tiếp quản thủ đô…

          Sau ngày hoà bình lập lại năm 1954, nhân dân Đức Giang đã tích cực trên con đường xây dựng CNXH và làm hậu phương vững chắc cho miền Nam. Một số cơ sở kinh tế lớn như Kho xăng Đức Giang, nhà máy Diêm Thống Nhất, nhà máy Gỗ Cầu Đuống, Công ty Hoá chất, Kim khí Đức Giang…đã được xây dựng ở đây và đã từng là niềm tự hào cho ngành công nghiệp Việt Nam vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Đặc biệt, nhà máy Diêm, nhà máy gỗ Cầu Đuống còn được vinh dự đón Bác Hồ về thăm. Hợp tác xã Ô Cách cũng được thành lập vào 20/7/1956 với 161 xã viên với số vốn 800 đồng, chuyên sản xuất các mặt hàng như: thảm đay, thảm ngô, thảm dừa xuất khẩu nổi tiếng một thời.

          Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nghe theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ nhân dân Đức Giang vừa làm tốt nhiệm vụ sản xuất, chiến đấu lại vừa ra sức chi viện cho tiền tuyến. Nhiều thanh niên đã lên đường đi chiến đấu trên các chiến trường lập lên nhiều những chiến công xuất sắc, không ít người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước. Trong những trận chiến đấu ác liệt chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, nhân dân Đức Giang đã cùng với nhân dân cả nước nêu cao tinh thần anh dũng, kiên cường, thông minh và sáng tạo để chiến thắng kẻ thù: Ngày 29/6/1966  máy bay Mỹ đã đánh phá, kho xăng Đức Giang bốc cháy dữ dội, nhân dân Đức Giang đã cùng với bộ đội, đội phòng cháy chữa cháy, công an thành phố và các đội dân phòng vừa mưu trí đánh trả máy bay địch vừa dũng cảm quần nhau với "giặc lửa", sau nhiều giờ đồng hồ đã dập tắt đám cháy và cứu được 23 triệu lít xăng trong tổng số 25 triệu lít lưu trữ. Trong 12 ngày đêm cuối năm 1972 nhân dân Đức Giang đã góp phần cùng với huyện Gia Lâm và thủ đô Hà Nội bắn rơi 81 máy bay Mỹ (trong đó có 34 chiếc B52) đập tan trân tập kích chiến lược bằng B52 của Mỹ vào Hà Nội, làm nên "Điện Biên Phủ trên không vĩ đại.

          Sau ngày hiệp định Gionever được ký kết (27/1/1973) buộc đế quốc Mỹ phải cam kết chấm dứt chiến tranh, rút hết quân về nước và trả lại hoà bình cho Việt Nam, nhân dân Đức Giang chuyển sang nhiệm vụ hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, ổn định cuộc sống, phát triển văn hoá xã hội và tiếp tục chi viện sức người, sức của cho Miền Nam đến ngày toàn thắng. Cuộc sống mọi mặt của nhân dân được mau chóng ổn định, các phong trào xây dựng đời sống văn hoá, hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT được duy trì và ngày càng phát triển.

 

                                                 CHƯƠNG I

THI TRẤN ĐỨC GIANG THÀNH LẬP, TỪNG BƯỚC THÁO GỠ KHÓ KHĂN, THỰC HIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI (1982 - 1995)

 

          I. Thị trấn Đức Giang được thành lập, từng bước tháo gỡ khó khăn trong sinh hoạt và đời sống (1982 - 1985)

          Ngày 13/10/1982, thi trấn Đức Giang được thành lập theo quyết định số 178/QĐ-CP của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) thị trấn được tổ chức làm 03 khối dân: Khối 1 gồm khu vực ngã ba cầu Chui và một phần của Khu Ga (trước đó thị trấn Gia Lâm); Khối 2 gồm khu vực phố Ô cách (trước đó thuộc xã Việt Hưng) và Khối 3 gồm khu vực phố Thanh Am (trước đó thuộc thị trấn Yên Viên). Ngoài 03 khối dân cư thị trấn còn quản lý về mặt hành chính đối với các khu tập thể. Nhà máy gỗ Cầu Đuống, Diêm Thống Nhất, khu tập thể Thượng Thanh, khu tập thể Tổng cục Hậu Cần.

          Ngày 13/2/1982, UBND huyện Gia Lâm quyết định bổ nhiệm 05 đồng chí làm UVUBND Thị trấn Đức Giang do đồng chí Nguyễn Hữu Mạo là Chủ tịch và đồng chí Đỗ Thị Khéo làm Phó Chủ tịch HĐND, đồng chí Lê Thị Tuyết Vy làm thư ký. Trụ sở làm việc chưa có, phải đặt tạm tại Ban quản trị HTX đay Ô Cách.

          Ngày 08/6/1983, Đảng bộ thị trấn Đức Giang được thành lập theo Quyết nghị 13-QĐ/HU của huyện uỷ Gia Lâm, tổng số Đảng viên có 106 đồng chí tổ chức làm 7 chi bộ. Đồng chí Nguyễn Hữu Mạo được Huyện uỷ chỉ định làm Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Không Đình Chung lâm Phó bí thư Đảng uỷ. Sau đó Huyện uỷ lại chỉ định thành lập BCH Đảng bộ lâm thời gồm 05 đồng chí, do đồng chí Khổng Đình Chung làm Bí thư Đảng ủy.

          Sau khi Đảng bộ được thành lập, BCH đã lãnh đạo chính quyền tập trung vào công tác tổ chức, quản lý các khối dân cư nhằm từng bước ổn định đời sống nhân dân. Giữa năm 1983, UBND thị trấn thành lập Ban bảo vệ dân phố gồm 24 người, có 01 trưởng ban và 02 phó ban, được đào tạo bồi dưỡng nhiệm vụ. Các khối dân cư có tiểu ban bảo vệ và thành lập các trung đội và tiểu đội dân quân. Các lực lượng này đã phối hợp với công an thị trấn tham gia đấu tranh, trấn át bọn tội phạm hình sự, răn đe các đối tương xấu, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội. Công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự được thực hiện tốt.

          Ngày 25/10/1983, Đại hội lần thứ I Đảng bộ thị trấn Đức Giang được khai mạc với tổng số 117 đồng chí. Đại hội đã nhận định Đảng bộ có những thuận lợi đó là "Đội ngũ cán bộ, Đảng viên đã phần lớn qua thử thách, rèn luyện, có kiến thức, trình độ nhiều mặt, có thể giúp địa phương mau chóng ổn định phát triển. Song vẫn còn không ít khó khăn trên các mặt: đời sống vật chất, văn hoá, việc làm và mọi nhu cầu khác của một đô thị". Mục tiêu của Đảng bộ là "ổn định đời sống, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố chính quyền và các tổ chức đoàn thể quần chúng, xây dựng lực lượng an ninh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đồng thời phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng Đảng". Đại hội bầu BCH Đảng bộ gồm 07 đồng chí, đồng chí Khổng Đình Chung làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Hữu Mạo làm Phó bí thư Đảng uỷ.

          Cuối năm 1983, MTTQ, Đoàn TNCS HCM, Hội LHPN đã được hình thành từ thị trấn đến khối dân cư.

          Bước vào năm 1984, tình hình thời tiết phức tạp, đầu năm rét kéo dài, giữa tháng 11 mưa lớn chưa từng có (581mm) đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, lương thực thực phẩm khan hiếm, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Các HTX thiếu nguyên vật liệu, thiếu điện để sản xuất. Đứng trước những khó khăn như vậy, Đảng uỷ và UBND thị trấn đã tập trung lãnh đạo và tìm cách tháo gỡ, một mặt làm tốt công tác tư tưởng, mặt khác phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu và năng lượng đã được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các cơ sở sản xuất và các khối dân cư.

          HTX mua bán đầu tiên của thị trấn được ra đời với 79 cổ phần, tổng số vốn huy động là 17.975 đồng đến cuối năm 1984 tăng lên 513 cổ phần với 17.825 đồng; doanh số bán hàng đạt 2.858.000 đồng bằng 143% kế hoạch… Liên tục nhiều năm từ 1984 đến 1988, HTX được công nhận làm đơn vị tiên tiến và là thành viên Hội đồng lâm thời ngoài quốc doanh, các HTX mua bán thành phố Hà Nội. Cùng với việc chỉ đạo các HTX, Đảng uỷ và UBND thị trấn đã có chủ trương tổ chức lại các hộ buôn bán bằng việc gắn liền 3 lợi ích có định hướng đúng đắn, do vậy việc chấp hành các chỉ tiêu pháp lệnh đạt khá cao (98%); số hộ nộp đủ và đúng hạn thuế đạt 96,7%. Đảng bộ có chủ trương chuyển dân các hộ kinh doanh sang sản xuất tiểu thủ công nghiệp và làm thêm kinh tế gia đình bằng các nghề truyền thống như: bện dây thừng, thảm đay, thảm dừa, thảm ngô, giải quyết việc làm cho trên 200 lao động. Đường dây tải điện được khắc phục và làm mới từ cầu Chui đến cầu Đuống với tổng kinh phí là 776.000 đồng (của thành phố, huyện và đóng góp của địa phương) hoàn thành trong 02 năm 1984 - 1985. Đường dây truyền thanh từ thị trấn xuống một số khối dân cư cũng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

          Công trình trụ sở thi trấn được xây dựng hai tầng gồm: 07 phòng làm việc và 01 hội trưởng 300 chỗ ngồi với tống kinh phí là 3,5 triệu đồng (huyện cấp 1/3, còn lại là của địa phương do các cơ quan, xí nghiệp và nhân dân đóng góp). Nghĩa trang thị trấn cũng đã được xây dựng và đưa vào sử dụng vào tháng 02/1984.

          Ngày 21/4/1984 tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử HĐND 2 cấp (huyện, thị trấn). HĐND thị trấn khoá I gồm 36 đại biểu, đồng chí Nguyễn Hữu Mạo được bầu làm Chủ tịch UBND và 02 Phó chủ tịch UBND là Đào Văn Bối và Đỗ Thị Khéo. Qua bốn năm đầu thành lập, mặc dù đã gặp rất nhiều khó khăn và còn có những mặt hạn chế cần khắc phục, song Đảng bô và nhân dân thị trấn đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, tô thêm truyền thống cách mạng của quê hương, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, đặt nền móng cho quá trình xây dựng và phát triển của thị trấn sau này.

          II. Đảng bộ và nhân dân Thị trấn Đức Giang trong thời kỳ đổi mới (l986 - 1996)

          1. Bước đầu thực hiện đường lối đổi mới (1986 - 1990)

          Ngày 18/3/1987, Đại hôi đại biểu lần thứ II của Đảng bộ thị trấn Đức Giang được tổ chức với 93 đại biểu chính thức thay mặt cho 301 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội đã bầu BCH gồm 11 đồng chí do đồng chí Khổng Đình Chung làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Hữu Mạo là Phó bí thư Đảng uỷ. Nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ được Đại hội đề ra trong 2 năm 1987 - 1988 là: tiếp tục củng cố tư tưởng, tổ chức cán bô và các tổ chức quần chúng, phát huy vai trò tích cực của hệ thống chính trị trong xây dựng địa phương, khuyến khích phát triển sản xuất, chăm lo việc làm và cải thiện đời sống nhân dân. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã.

          Ngày 19/4/1987, Bầu cử HĐND thị trấn khoá II, nhiệm kỳ 1987 - 1989, đồng chí Bùi Đình Dước được bầu làm Uỷ viên thư ký, đồng chí Nguyễn Hữu Mạo làm Chủ tịch UBND, đồng chí Lê Trọng Phương và Nguyễn Ngọc Lưu làm Phó chủ tịch UBND thị trấn. MTTQ và các đoàn thể cũng được kiện toàn, củng cố tạo điều kiện thuận lợi cho thị trấn phát triển.

          Thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng, trong những năm 1986 - 1987 Đảng bộ, chính quyền thị trấn đã tiến hành hàng loạt các biện pháp nhằm ổn định phát triển đời sống kinh tế - xã hội, Đảng bộ đã đặc biệt quan tâm duy trì và phát triển mạnh mẽ các HTX như : HTX khoáng sản Kết Thành, Đay Ô Cách, HTX Mua bán đạt được nhiều thành tích rất ấn tượng. Ngoài ra, để giúp các thương binh và cán bộ hưu trí có việc làm UBND còn tổ chức thêm tổ sản xuất Sơn Bạch Yến và tổ sản xuất cây con, nấu tinh dầu xuất khẩu.

          Ngày 19/12/1988, Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng bộ thị trấn Đức Giang được tổ chức, có 109 Đại biểu chính thức đại diện cho 330 đảng viên toàn Đảng bộ. Đại hội đã bầu ra BCH gồm 09 đồng chí do đồng chí Trương Văn Vĩnh làm Bí thư, đồng chí Đỗ Thị Khéo làm Phó bí thư. Đại hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ với quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể và cá nhân, tư doanh, kinh tế hộ gia đình, dịch vụ để mọi người có việc làm tại chỗ, có thu nhập khá và ổn định, phát triển thương nghiệp XHCN, làm tốt công tác quản lý thị trường. Chú trọng phát triển sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế: Giữ vững an ninh chính trị an toàn xã hôi: Tăng cường công tác xây dựng Đảng, củng cố chính quyền và các đoàn thể. Đại hội đã đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới của Đảng bộ và nhân dân thị trấn Đức Giang. Thành công lớn của Đại hôi là kinh nghiệm của 2 năm đầu thực hiện đường lối đổi mới, xác định đúng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vu, phát triển kinh tế - xã hội cho toàn khoá.

          Thực hiện 03 chương trình kinh tế lớn của Đảng, có trên 60% gia đình nuôi gia súc, gia cầm, cung cấp cho thị trường trên 240 tấn thịt các loại, trên 32% số hộ kết hợp kinh tế vườn với chăn nuôi, trồng cây ăn quả, cây thuốc thu nhiều lợi nhuận…

          Ngày 19/11/1989, bầu cử HĐND thị trấn khoá III, nhiệm kỳ 1989 - 1994, đồng chí Trần Thị Bình là Uỷ viên thư ký HĐND, đồng chí Lương Mạnh Hùng làm Chủ tịch UBND, 02 đồng chí: Hà Thị Bích Loan và Nguyễn Ngọc Ất làm Phó chủ tịch UBND thị trấn.

          Hội CCB thị trấn được thành lập năm 1990, sự ra đời của Hội là nhân tố quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống chính tri của thị trấn.

          2. Đức Giang tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1991 - 1995)

          Thực hiện chỉ thị 65 của Ban bí thư Trung ương Đảng, theo kế hoạch của Thành uỷ Hà Nội và huyện Gia Lâm tử ngày 12- 13/3/1991, Đảng bộ thị trấn Đức Giang tiến hành Đại hội lần thứ IV (vòng 1) gồm 141 đại biểu để thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 7, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 9, Đại hội Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ 16. Từ ngày 20 - 21/11/1991 Đại hôi Đảng bộ thị trấn Đức Giang lần thứ IV (vòng 2), đánh giá tình hình Nghị quyết Đại hội, xác định mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ IV là "xây dựng Đức Giang ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế, lấy phát triển thủ công nghiệp và dịch vụ làm trọng tâm". Đại hội đã bầu ra BCH mới gồm 08 đồng chí: Đ/c Nguyễn Văn Thạc làm Bí thư, đ/c Trương Văn Vĩnh làm Phó bí thư Đảng uỷ.

          Bước vào thực hiện nhiệm vụ chính tri trong tình hình chung của đất nước có nhiều khó khăn phức tạp, song nhờ quan điểm và định hướng đúng đắn của Đảng và những kinh nghiệm bước đầu trong 5 năm đổi một (1986 - 1980) nhân dân thị trấn vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng kinh tế - xã hôi và an ninh quốc phòng.

          Tháng 4/1994, thành lập chi hội Luật gia trực thuộc hội Luật gia thành phố Hà Nôi.

          Đại hội lần thứ V của Đảng bộ thị trấn Đức Giang được tổ chức trong hai ngày (01 - 02/7/1994), có 111 đại biểu chính thức. Đại hội đã bầu 11 đồng chí vào BCH, đồng chí Đào Sản làm Bí thư, đồng chí Hoàng Liên làm Phó bí thư Đảng uỷ. Mục tiêu, nhiệm vu do đại hôi đặt ra cho nhiệm kỳ là: "Phấn đấu xây dựng Đảng bộ vững mạnh, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nâng cao hiệu lực quản lý và điều hành của chính quyền. Giữ vững ổn định chính trị, đẩy mạnh an toàn trật tự xã hội, khai thác tốt hơn các tiềm năng của thị trấn, phát triển kinh tế, xây dung kỷ cương, làm cho thị trấn Đức Giang ngày càng văn minh, giàu đẹp" .

          Tháng 11/1994, bầu cử HĐND thị trấn khoá 4 (nhiệm kỳ 1994 - 1999), gồm 25 đại biểu, đồng chí Đào Sản làm Chủ tịch, đồng chí Hoàng Liên là Phó chủ tịch HĐND, đồng chí Hà Thị Bích Loan làm Chủ tịch UBND và các đồng chí: Vũ Xuân Hiên, Đặng Đức Toàn làm Phó chủ tịch UBND thị trấn.

          Thành lập riêng 02 khối dân cư là khối 8 và 9, tách khối 6 thành hai khối (6 và 10), tách khối 2 thành hai khối (2A và 2B). Đến năm 1993 thị trấn có 11 khối dân cư, Hội NCT được thành lập và đi vào hoạt động từ 1995. Đại hội NCT được tổ chức ngày 05/02/1996, gồm 112 cụ đại diện cho 1.314 hội viên.

          Qua 10 năm thực hiện đường lối đổi mới (1986 - 1995) theo Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 6, 7; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Đức Giang đã tự đổi mới mình, trước hết là công tác xây dựng Đảng bộ về tư tưởng và tổ chức cán bộ; đồng thời lấy kết quả thực hiên chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, xây dựng các đoàn thể xã hôi làm tiêu chí hành động để ổn định và phát triển địa phương.

 

CHƯƠNG II

THỊ TRẤN ĐỨC GIANG TRONG NHỮNG NĂM ĐẦU ĐẨY MẠNH CÔNG NGHIỆP HOÁ - HIỆN ĐẠI HOÁ (1996 - 2003)

 

          I. Thị trấn Đức Giang thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa (1996 - 2000)

          Đại hội Đảng bộ thị trấn Đức Giang khoá VI (1996 - 2000) có 104 đại biểu đại diện cho 710 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội tổ chức làm 02 vòng: vòng 1 thảo luận các văn kiện, dự thảo trình Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 12 và Đại hội Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XV vòng 2 họp 2 ngày (l5 - 16/4/1996) thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ V và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới là: "xây dựng Đức Giang trở thành thị trấn thương mại, dịch vụ và thủ công nghiệp phát triển, nhân dân có đời sống vật chất và văn hoá ngày càng cao, địa phương khá giả, giàu đẹp và ổn định về mọi mặt, hoàn thành các nhiệm vụ được giao". Đại hội đã bầu 09 đồng chí vào BCH Đảng bộ, đồng chí Đào Sản được bầu lại làm Bí thư, đồng chí Đặng Đình Kiểm là Phó bí thư Đảng uỷ.

          Thực hiện nhiệm vụ phông chống lụt bão, Đức Giang đã được giao trực tiếp bảo vệ đoạn đê 1.000m sát cầu Đường về phía Tây. Ngày 22/8/1996 cán bộ nhân dân Đức Giang đã phối họp với 02 tiểu đoàn bô đội, giữa đêm nước sông Hồng dâng cao trên báo động số 3 và cơn bão số 9 ập đến, đã vận chuyển hàng vạn m3 đất đá cứu thoát được đê sông Đuống đang có nguy cơ bị vỡ.

          Ngày 20/7/1997, bầu cử Quốc hội khoá 10, Đức Giang được vinh dự đón Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh về thăm và biểu dương ở đơn vị bầu cử số 4 Ô Cách.

          Ngày 13/10/1997, kỷ niệm 15 năm thành lập thị trấn Đức Giang. Đây cũng là dịp cán bộ, nhân dân cùng nhau ôn lại chặng đường đã qua, khơi dậy niềm phấn khởi tự hào để tiếp tục phấn đấu vươn lên trong chặng đường mới. Kinh tế thị trấn tiếp tục phát triển tốt, các phong trào "Uống nước nhớ nguồn", "Tương thân tương ái", và cuộc vận đông "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" được đẩy mạnh. Các tổ chức đoàn thể như Hội PN, Đoàn TN, Hội CCB, hội CTĐ, hội NCT đều được củng cố và đẩy mạnh hoạt động. Công tác xây dựng Đảng đã được chú ý trên cả 3 mặt: chính tri, tư tưởng và tổ chức.

          Vai trò hạt nhân lãnh đạo của Đảng bộ ngày càng rõ nét, chất lượng Đảng viên và tổ chức Đảng ngày càng được nâng lên. Hoạt động của NĐND đã có nhiều đổi mới, đã định hướng và có biện pháp đúng đắn cho công tác chính quyền theo từng thời gian. UBND từng bước làm tốt chức năng quản lý nhà nước ở địa phương.

          Ngày 14/11/1999 bầu cử HĐND 3 cấp, HĐND thị trấn Đức Giang khóa V (1999 - 2004) đã được bầu gồm 25 đại biểu, đồng chí Vương Anh Thoa làm Chủ tịch HĐND, đồng chí Hoàng Trọng Thành làm Phó chủ tịch HĐND phường, đồng chí Hà Thị Bích Loan là Chủ tịch UBND, đồng chí Đặng Đức Toàn làm Phó chủ tịch UBND phường.

          5 năm đầu bước vào thời kỳ CNH - HĐH, Đảng bô, chính quyền và nhân dân Đức Giang đã không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho bước phát triển cao hơn và những năm đầu thế kỷ 21.

          II. Thị trấn Đức Giang những năm đầu thế kỷ XXI (2001-2003)

          Đại hội lần thứ VII (2000 - 2005) Đảng bộ thị trấn Đức Giang đã được tổ chức ngày 18- 19/10/2000 với 120 đại biểu đại diện cho 748 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hôi đã bầu ra BCH mới gồm 13 đồng chí do đồng chí Vương Anh Thoa làm Bí thư, đồng chí Hà Thị Bích Loan là Phó bí thư Đảng uỷ. Phương hướng nhiệm vụ được đại hôi đặt ra là: "Phấn đấu đưa thị trấn Đức Giang tiếp tục phát triển thương mại - dịch vụ, thủ công nghiệp và đa dang hoá ngành nghề; nhân dân có đời sống vật chất, văn hoá ngày càng cao; địa phương giàu đẹp, văn minh, thanh lịch và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Đảng bộ tiếp tục giữ vững và phát huy danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững manh.

          Bước vào đầu thế kỷ 21, thị trấn Đức Giang đã đạt được những tiến bộ vượt bậc, nhưng nhiều vấn đề khó khăn, vẫn đặt ra như: đất đai chưa được quy hoạch chi tiết, 23 khu tập thể của cơ quan, doanh nghiệp chưa bàn giao quyền quản lý cho địa phương; số người ngoại tỉnh (KT4) đến lao động thường xuyên từ 2000 đến 2500 người; cơ sở hạ tầng như: hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, trường học, trạm y tế hệ thống nước sạch, VSMT yếu kém, tệ nạn xã hội mà chủ yếu là nạn ma tuý, mại dâm còn diễn biến phức tạp.

 

                                             CHƯƠNG III

PHƯỜNG ĐỨC GIANG ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI (1/2004-6/2013)

          I. Đức Giang năm đầu chuyển từ mô hình Thị trấn thành Phường (1/2004 - 8/2005)

          Ngày 06/11/2003, Chính phủ ban hành Nghi định số l32/2003/NĐ-CP về việc thành lập Quận Long Biên. Theo nghị định của Chính phủ, thị trấn Đức Giang thuộc huyện Gia Lâm trở thành phường Đức Giang thuộc quận Long Biên. Ngày 27/11/2003 Ban thường vụ Thành uỷ ra quyết định số 2071-QĐ/TU thành lập Đảng bộ quận Long Biên, Đảng bộ phường Đức Giang thuộc Đảng quận Long Biên.  Sự kiện trên có ý nghĩa to lớn đánh dấu thời kỳ phát triển mới của phường Đức Giang, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

          Ngày 25/4/2004 bầu cử HĐND 3 cấp, HĐND phường Đức Giang khoá VI (nhiệm kỳ 2004 - 2011) được bầu gồm 25 đại biểu, đồng chí Phạm Tú Thung là Chủ tịch HĐND, đồng chí Nguyễn Đình Đạt làm Phó chủ tịch HĐND phường, đông chí Nguyễn Văn Chính làm Chủ tịch UBND, các đồng chí Phan Việt Hưng và đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc làm Phó Chủ tịch UBND phường.

          Thực hiên chủ trương của Trung ương và thành phố, Đảng uỷ phường Đức Giang đã ra Nghị quyết và kế hoạch cải cách hành chính. Ban chỉ đạo CCHC được thành lập gồm 09 đồng chí do đồng chí Vương Anh Thoa - Bí thư Đảng lâm trưởng ban. Chính quyền và các ngành đã thực hiện quy định về đổi mới, cải tiến các thủ tục hành chính, thường xuyên chăm lo củng cố kiện, toàn các ban chuyên môn, các tổ dân phố.

          Tháng 8/2004 phường Đức Giang đã bàn giao sang phường Thượng Thanh 04 tổ dân phố, đồng thời tiếp nhận của phường Thượng Thanh và phường Gia Thuỵ, 02 tổ dân phố. Đến năm 2005 phường Đức Giang đã có 33 tổ dân phố với 23.800 nhân khẩu.

          Mặt trân Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể như Đoàn TN, hội LHPN, hội CCB, hội NCT, hội CTĐ, Luật gia, Khuyến học đều được củng cố và triển khai hiệu quả các hoạt đông của mình.

          Đảng uỷ và các cấp ủy chi bộ thường xuyên được củng cố kiện toàn, chất lượng tổ chức Đảng và Đảng viên trong những năm 2001 - 2005 được nâng lên, 100% số chi bộ đều hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo, trên 99% số đảng viên trong toàn Đảng bộ đạt loại đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ và đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm việc Đảng bộ phường Đức Giang 10 năm liền liên tục (l996 - 2005) đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

          II. Đức Giang đẩy mạnh đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội (8/2005 - 4/2010)

          Từ ngày 18-13/8/2005, Đảng bộ phường Đức Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ VIII (2005 - 2010) với 116 đại biểu đại diện cho 820 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội đã bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ I và bầu BCH Đảng bộ mới gồm 13 đồng chí, do đồng chí Phạm Tú Thung làm Bí thư, các đồng chí Nguyễn Đình Đạt và Nguyễn Văn Chính là Phó bí thư Đảng ủy. Đại hội đã quyết nghị phương hướng chủ yếu của Đảng bộ phường trong những năm 2005 - 2010 là: "Phát huy danh hiệu Đảng bộ TSVM, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị, đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hoá bền vững, không ngừng nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân, xây dưng phường Đức Giang văn minh, giàu đẹp"

          Cuối tháng 3/2009, thực hiện theo quyết định của Ban thường và quận uỷ Long Biên về việc luân chuyển cán bộ, đồng chí Nguyễn Quốc Long - Phó chánh văn phòng UBND quận về làm phó bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND phường Đức Giang từ ngày 1/4/2010 thay đồng chí Nguyễn Văn Chính (được điều động đi làm phó phòng Tư pháp quận).

          Trong thời gian từ 2005 - 2010, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, do bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu, trong khi đó từ năm 2005 đến nay phường phải tập trung lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng với rất nhiều dự án liên quan tới 1.500 hộ dân đây là một nhiệm vụ trọng tâm, hết sức nặng nề, phức tạp, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc nảy sinh nhưng với sự nỗ lực, tích cực, chủ động Đảng bộ và nhân dân phường Đức Giang đã hoàn thành vượt bậc các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.

          Thu ngân sách trong năm 2009 đã đạt 24,3 tỷ đồng, tăng bình quân 24%/năm; giá trị sản xuất thương mại dịch vụ tăng 25%/năm. Chỉ riêng trong 5 năm, ngoài 2 công trình là đường 5 kéo dài và đường Ngô Gia Tự do thành phố và quận làm chủ đầu tư, đã có hơn 40 công trình xây dựng hạ tầng đô thị, văn hoá xã hội và phục vụ dân sinh do phường đầu tư xây dựng với tổng số tiền là 95 tỷ 660 triệu đồng. Nhà văn hoá phường Đức Giang, đường Trường Lâm, đường Hoa Lâm, trường Mầm Non Hoa Sen là những công trình được hoàn thành và gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Các tuyến đường ngõ phố ở các khu dân cư đã được bê tông hoá 100%. Quy chế dân chủ ở cơ sở được đảm bảo, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" được tiếp tục đẩy mạnh, 86,7% số hộ dân đạt tiêu chuẩn GĐVH, 18 tổ dân phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn hoá cấp quận. Công tác chính sách - xã hội, y tế, dân số gia đình và trẻ em…đều được quan tâm chu đáo, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

          Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã được Đảng bộ và nhân dân phường Đức Giang triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực và có sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực, được thành uỷ và quận uỷ đánh giá cao. Liên tục nhiều năm Đảng bộ phường Đức Giang luôn giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và được tặng cờ thi đua xuất sắc của thành phố Hà Nội.

          III. Đức Giang tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển đô thị theo hướng hiện đại (2010 - 2015)

          Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Đức Giang lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010 - 2015) được tổ chức trong 2 ngày 28 và 29/4/2010 với 139 đại biểu đại diện cho 995 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đây là Đại hội Đảng bộ được vinh dự giao làm điểm cho toàn đảng bộ quân Long Biên, với chủ đề "phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết, giữ vững kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, đẩy mạnh phát triển đô thị, kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, xây dựng phường Đức Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh". Đại hội đã bầu BCH Đảng bộ mới gồm 17 đồng chí, do đồng chí Phạm Tú Thung được bầu lại làm Bí thư, các đồng chí Nguyễn Đình Đạt và Nguyễn Quốc Long làm phó bí thư Đảng uỷ. Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu gồm 24 đồng chí đi dự Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ II (nhiệm kỳ 2010 - 2015). Với tinh thần đổi mới, đoàn kết dân chủ, trí tuệ, thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng bộ phường Đức Giang đã mở ra một thời kỳ mới phát triển, năng động cho địa phương. Như phương hướng chỉ đạo cho nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã được đại hội chỉ rõ là: "Phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tiềm năng lợi thế của địa phương, tranh thủ sự chi đạo giúp đỡ của quận, đẩy mạnh phát triển đô thị, kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền, phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân, giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh".

          Hội đồng nhân dân phường khóa VII (nhiệm kỳ 2011-2016) đã bầu được 29 đại biểu, tại kỳ họp thứ nhất (ngày 15/6/2011) HĐND đã bầu đồng chí Phan Việt Hưng làm Chủ tịch HĐND, bầu Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, các Phó chủ tịch và các thành viên UBND phường nhiệm kỳ 2011-2016.

          Tháng 9/2010, đồng chí Nguyễn Bỉnh Khiêm - Đảng ủy viên, Trưởng công an phường chuyển đi làm Trưởng công an phường Việt Hưng, đồng chí Nguyễn Mạnh Sáng – Phó đội trưởng Đội điều tra hình sự công an Quận về làm Trưởng công an phường và được bầu bổ sung vào Đảng ủy phường nhiệm kỳ 2010-1015. Tháng 3/2012 đồng chí Nguyễn Mạnh Sáng lại được điều về công an Quận, đồng chí Đặng Văn Hải – Trưởng công an phường Cự Khối được điều động về làm Trưởng công an phường Đức Giang và được bổ sung vào Ban chấp hành Đảng bộ phường. Ngày 1/5/2013 đồng chí Nguyễn Quốc Long – Quận ủy viên, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường chuyển công tác về Ủy ban MTTQ quận, đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Quận ủy viên, Chánh thanh tra xây dựng được điều về làm Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường. Ngày 1/3/2014 đồng Ngô Mạnh Điềm - Quận ủy viên, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường được quận luân chuyển về làm Chủ tịch UBMTTQ quận, đồng chí Lưu Đắc Dũng - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Lâm được điều động về làm Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đức Giang. Tháng 4 năm 2014, Đảng ủy phường có sự thay đổi lớn về nhân sự, toàn bộ 05 đồng chí ủy viên Ban Thường vụ (Bí thư, phó bí thư) nghỉ hoặc chuyển đổi công tác, Ban chấp hành bẩu bổ sung đồng chí Phan Việt Hưng làm Bí thư Đảng ủy, đồng chí Vũ Hoàng Long làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy.

           Trước hết, về công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo xây dựng hệ thống chính trị: Đảng bộ phường có đông Đảng viên, nhiều chi bộ (năm 2011 Đảng bộ có 1.017 đảng viên, sinh hoạt ở 44 chi bộ trực thuộc; năm 2012 thành lập mới Chi bộ Trường PTTH Lê Văn Thiêm, Đảng bộ có 1.086 đảng viên, sinh hoạt ở 45 chi bộ trực thuộc). Năm 2014 Đảng bộ có 1.150 đảng viên, sinh hoạt ở 46 chi bộ trực thuộc. Trong những năm qua, công tác xây dựng Đảng bộ vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức đó được đặt lên hàng đầu. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" gắn với thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng bộ đó tập trung đổi mới về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới phong cách làm việc, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và quản lý đội ngũ cán bộ, đảng viên, phấn đấu giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh trong nhiều năm liên tục.      

           Về công tác phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, thực hiện 6 chương trình công tác toàn khóa của Quận ủy khóa II và Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ, Đảng ủy phường đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, tập trung khắc phục khó khăn do tác động từ tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu và đất nước. Kinh tế được đẩy mạnh phát triển theo hướng thương mại dịch vụ, kinh tế hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh theo đúng hướng, đúng pháp luật, thu hút nhiều lao động, giải quyết việc làm tại chỗ. Dự án mở rộng chợ Diêm Gỗ cũng đó được hoàn thành năm 2012 tạo thêm việc làm cho 300 lao động. Nhiều mô hình mới về phát triển kinh tế đã xuất hiện, như mô hình Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ giúp nhau bằng tín chấp bảo lãnh vay vốn, các hộ phát triển kinh doanh, giảm nghèo bền vững. Năm 2013 Hội Cựu chiến binh phường có 2 đồng chí được đứng trong Tốp 100 Doanh nhân Cựu chiến binh tiêu biểu toàn quốc (đồng chí Vũ Phương Nam và đồng chí Hoàng Việt Dũng). Các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước đạt rất cao: Năm 2011 đạt 16,2 tỷ đồng = 113% kế hoạch được giao, năm 2012 đạt 20,79 tỷ đồng = 143% kế hoạch được giao; năm 2014 đạt 21,9 tỷ = 139% kế hoạch năm. Công tác giảm nghèo tiếp tục đat được những kết quả tích cực. Hàng năm giảm được từ 21-30 hộ nghèo, năm 2011 giảm được 46 hộ; an sinh xã hội được đảm bảo.

          Công tác xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được đẩy mạnh, năm 2010 xét duyệt được 313 hồ sơ, năm 2011 được 421 hồ sơ, năm 2014 cấp 354 hồ sơ, đặc biệt là năm 2012 được 1.822 hồ sơ. Công tác quản lý đô thị - trật tự xây dựng theo quy hoạch được tăng cường, thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tới các hộ dân, nâng cao nhận thức và trách nhiệm tự giác trong nhân dân, đồng thời phường cũng đã tổ chức lực lượng giám sát chặt chẽ các hoạt động xây dựng trên địa bàn, giúp cho ý thức nếp sống văn minh đô thị được nâng lên cao hơn. Tỷ lệ có phép xây dựng đạt 99%, các công trình sai phép, không phép được xử lý triệt để. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa nâng cấp các tuyến phố, đường ngõ, trụ sở nhà văn hóa các tổ dân phố, chợ dân sinh, trường học, hệ thống chiếu sáng, tiêu thoát nước... được đẩy mạnh. Phối hợp chặt chẽ với các phòng ban chức năng của Quận, triển khai tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án: Mở rộng và nâng cấp tuyến đường Ngô Gia Tự, đường 5 kéo dài, đường Trường Lâm, đường 30m và hàng loạt các tuyến kết nối khác...tạo nên cho Phường một diện mạo ngày càng khang trang, hiện đại.

       Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" với các chuyên đề "Xây dựng Người Đức Giang, Long Biên thanh lịch, văn minh", gắn với việc nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa được tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả tích cực. Số hộ đạt Gia đình văn hóa là 91%, số tổ dân phố đạt tổ dân phố cấp Quận hàng năm từ 23-30 chiếm từ 67,6%-88%. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên. rộng khắc ở các tổ dân phố, cụm dân cư, đơn vị, trường học; hoạt động của các Câu lạc bộ được phát triển sâu rộng, phong phú.

       Trong những năm 2011-2014, Phường đó tổ chức tốt các hoạt động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và đó thu được những kết quả tốt đẹp. Năm 2011 Phường được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất của Nhà nước và 6 Bằng khen của Thành phố Hà Nội. Đặc biệt là, ngày 7/01/2013 Chủ tịch nước đó ký Quyết định số 06-QĐ/CTN phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động cho nhân dân và cán bộ phường Đức Giang, trao tặng nhân dịp tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Phường.

          IV. Đức Giang tiếp tục đẩy mạnh phát triển đô thị, cải cách hành chính; xây dựng mô hình cơ quan điện tử (giai đoạn 2015-2017)

Từ ngày 12-13/3/2015, Đảng bộ phường Đức Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ X (2015 - 2020) với 139 đại biểu đại diện cho 1.102 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội đã bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ III và bầu BCH Đảng bộ mới gồm 15 đồng chí, đồng chí Phan Việt Hưng tái cử Bí thư, các đồng chí Vũ Hoàng Long và Lưu Đắc Dũng làm Phó bí thư Đảng ủy. Đại hội đã quyết nghị phương hướng chủ yếu của Đảng bộ phường trong những năm 2015 - 2020 với mục tiêu ‘Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy truyền thống đơn vị Anh Hùng lao động, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng phường Đức Giang giầu đẹp, văn minh, hiện đại'.

          Hội đồng nhân dân phường khóa VIII (nhiệm kỳ 2016-2021) đã bầu được 29 đại biểu, tại kỳ họp thứ nhất (tháng 6/2016) HĐND đã bầu đồng chí Phan Việt Hưng tái cử làm Chủ tịch HĐND, bầu Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, các Phó chủ tịch và các thành viên UBND phường nhiệm kỳ 2016-2021.

          Tháng 7/2016, thực hiện theo quyết định của Ban thường và quận uỷ Long Biên về việc luân chuyển cán bộ, đồng chí Lưu Đắc Dũng – QUV, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường về làm Phó Ban Tuyên giáo quận uỷ. Cũng trong tháng 7/2016, kỳ họp bất thường HĐND phường kỳ họp thứ II đã bầu đồng chí Lương Hồng Điệp – Phó Chủ tịch UBND làm Chủ tịch UBND phường Đức Giang nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong thời gian từ 2015 - 2017, xác định đẩy mạnh cải cách hành chính, công tác quản lý TTĐT, TTXD, cấp GCN QSDĐ là vấn đề nóng, phức tạp được nhiều cử tri quan tâm, phường đã tập trung nhiều giải pháp để lãnh đạo thực hiện. Từ năm 2015- tháng 9/2017, phường đã xét cấp được 483 GCN quyền sử dụng đất và cơ bản hoàn thành việc cấp GCN QSDĐ lần đầu cho nhân dân. Công tác trật tự xây dựng đã có nhiều chuyển biến. Tỷ lệ cấp phép xây dựng đạt 97%. Các công trình xây dựng sai phép đã được chỉ đạo xử lý kịp thời . Thực hiện chương trình 03 của quận ủy, nhiều giải pháp cụ thể đã được thực hiện nhằm tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, duy trì thường xuyên việc kiểm tra, xử lý vi phạm; bố trí lực lượng trực, cắm chốt tại các điểm đen vi phạm... Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, nhận thức của các tầng lớp nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực, các điểm đen vi phạm TTĐT cơ bản đã được xử lý. Công tác CCHC có chuyển biến rõ nét, 100% hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn, 50% hồ sơ trả trước hạn. Ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, NLĐ cơ quan phường đã có chuyển biến tích cực; thái độ, tác phong lề lối làm việc bước đầu đã có tính chuyên nghiệp; triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình cơ quan điện tử cấp phường, dịch vụ công mức độ 3.

Thu ngân sách trong năm 2015 đạt 21,7 tỷ đồng = 109% kế hoạch; năm 2016 đạt 24,5 tỷ đồng  = 153%  kế hoạch năm. Hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao tiếp tục phát triển sâu rộng hướng về các khu dân cư, tổ dân phố với nhiều hình thức hoạt động phong phú, thiết thực. Chất lượng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa được nâng lên; Số hộ gia đình đạt GĐVH đạt từ 89 - 92%. Số tổ dân phố đạt văn hoá đạt từ 80 - 87%. Triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm sóc bảo vệ trẻ em. Tổ chức bàn giao 04 nhà tình nghĩa, 5 nhà đại đoàn kết. Tỷ lệ hộ thoát nghèo từ 16 – 19 hộ thoát nghèo, đạt trên 100% chỉ tiêu quận giao. Hiệu quả hoạt động của chính quyền được nâng lên rõ rệt, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu được phát huy.

          Nghị quyết Trung ương 4(khóa) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng; đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng bộ và nhân dân phường Đức Giang triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực và có sáng tạo, bước đầu đạt hiệu quả thiết thực.

 

LỜI KẾT

          Hơn 35 năm kể từ ngày thành lập đơn vị hành chính (1982 - 2017) từ một địa phương nghèo, kinh tế cơ sở hạ tầng kém phát triển, an ninh chính trị, trật tự xã hội có nhiều phức tạp, song đến nay Đức Giang đã có kinh tế đang ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, nhiều công trình cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân được mở mang xây dựng, trụ sở làm việc của phường và các tổ dân phố, trạm y tế, trường học được đầu tư xây dưng với các trang thiết bị ngày càng đồng bộ…diện mạo của phường Đức Giang đã thay đổi phát triển nhanh chóng, đẹp đẽ, khang trang, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Từ những thành quả và yếu kém có thể tóm tắt - một số kinh nghiệm như sau:        

          Thứ nhất, phải quán triệt sâu sắc và vân dung sáng tạo đường lối của Đảng các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên vào hoàn cảnh thực tiễn của địa phương để đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp và có tính khả thi cao.

          Thứ hai, đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị theo quy hoạch và định hướng mục tiêu đồng bộ, hiện đại là yếu tố quan trọng, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

          Thứ ba, thường xuyên chăm lo xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt. Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính. Chăm lo đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống tốt, có đủ trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

          Thứ tư, luôn đề cao nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự địa phương. Tổ chức tốt phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh.

          Thứ năm, thường xuyên làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4(khóa XII)" về xây dựng, chỉnh đốn Đảng" gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về " đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tích cực, chủ động đấu tranh phòng chống suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người đứng đầu.  

          Thứ sáu, thường xuyên chú trọng, chăm lo, phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, giáo dục y tế. Thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở" thực hiện tốt chính sách đối với người có công, các đối tượng chính sách.

          Thứ bảy, chủ động phát huy nội lực, tiềm năng, lợi thế của địa phương, đồng thời thường xuyên bám sát, tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp trên trong xây dựng, phát triển phường Đức Giang trở thành Phường đô thị giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

* THÀNH TÍCH PHƯỜNG ĐỨC GIANG ĐÃ VINH DỰ ĐƯỢC NHẬN:

          - Đơn vị Anh hùng lao động, theo Quyết định số 06/QĐ-CTN ngày 7/01/2013.

          - Huân chương lao động hạng Ba năm 2001, hạng Nhì năm 2006, hạng Nhất năm 2010;

          - Cờ thi đua của Chính phủ năm 2001, 2009, 2010, 2011;

          - Bằng khen của Chính phủ năm 2000;

          - 02 Bằng khen của Bộ Công an năm 2005, 2006;

          - 02 bằng khen của Bộ VHTT năm 1997, 2004;

          - 05 lần được tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc của thành phố Hà Nội.

          - Nhiều tập thể và cá nhân được tăng bằng khen của UBND thành phố và các Sở, Ban ngành thành phố và của trung ương.

          - Cờ 10 năm đơn vị Dân quân quyết thắng của Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Hà Nội.

          - 12 năm liên tục là đơn vị xuất sắc về TDTT.

          - 15 năm liên tục Đảng bộ đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2005 - 2009 được thành uỷ Hà Nội tặng cờ Đảng bộ TSVM tiêu biểu xuất sắc.