giới thiệu chung

Giới thiệu chung về phường Đức Giang
Ngày đăng 08/05/2015 | 00:00  | Lượt xem: 3225

Đức Giang ngày nay là một trong 14 phường thuộc quận Long Biên, ở phía Đông Bắc thành phố Hà Nội 1 , cách trung tâm Thủ đô khoảng 6 km. Phía Bắc giáp thị trấn Yên Viên (huyện Gia lâm); phía Nam giáp phường Gia Thuỵ; phía Đông giáp phường Việt Hưng, Giang Biên; phía Tây giáp phường Thượng Thanh.

 Tên đơn vị: UBND phường Đức Giang

- Địa chỉ:      Số 1 phố Hoa Lâm, Phường Đức Giang, Quận Long Biên, Hà Nội

- Điện thoại: 04.36527101

- Email: pdg_longbien@hanoi.gov.vn

Đức Giang ngày nay là một trong 14 phường thuộc quận Long Biên, ở phía Đông Bắc thành phố Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 6 km. Phía Bắc giáp thị trấn Yên Viên (huyện Gia lâm); phía Nam giáp phường Gia Thuỵ; phía Đông giáp phường Việt Hưng, Giang Biên; phía Tây giáp phường Thượng Thanh.

Phường có diện tích tự nhiên là 240,06 ha, được chia thành 34 tổ dân phố, 25 khu tập thể, với 27 nghìn người.

Đức Giang được thành lập theo Quyết định số 178/CP ngày 13-10-1982 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ); từ năm 1982 đến năm 2003, là đơn vị hành chính thị trấn, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Thực hiện Nghị định số 132/2003/NĐ-CP, ngày 6-11-2003 của Chính phủ, quận Long Biên được thành lập, thị trấn Đức Giang trở thành phường Đức Giang.

Là một vùng đất nằm bên bờ hữu ngạn sông Đuống và cửa ngõ phía Đông Bắc của Hà Nội, phường Đức Giang có một vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng.

Phường có vị trí địa lý thuận lợi, với mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy thuận tiện, do đó có nhiều tiềm năng, lợi thế để xây dựng đô thị, phát triển kinh tế - xã hội. Phường có Quốc lộ 1 A và đường sắt là hai tuyến đường huyết mạch từ Hà Nội đi lên các tỉnh Đông Bắc và Hải Phòng.

Hơn 30 năm kể từ ngày thành lập đơn vị hành chính Đức Giang (từ năm 1982 đến 2013), một khoảng thời gian ngắn so với chiều dài lịch sử dân tộc, nhưng trên địa bàn Đức Giang đã chứng kiến những đổi thay to lớn, từ thị trấn ngoại thành nay đã trở thành phường đô thị văn minh, giàu đẹp. Với gần 1/3 thế kỷ, cán bộ, đảng viên và nhân dân Đức Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động, vận dụng sáng tạo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nghị quyết của cấp trên vào hoàn cảnh cụ thể của địa phương; từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện đường lối đổi mới toàn diện trên các lĩnh vực và đạt được những thành tích đáng tự hào.

Từ một địa phương nghèo, kinh tế và kết cấu hạ tầng kém phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nhiều phức tạp, đến nay Đức Giang có kinh tế thương mại-dịch vụ và kinh tế hộ gia đình ngày càng phát triển. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều công trình kết cấu hạ tầng đô thị phục vụ đời sống được mở mang xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Các trục đường chính và các khu dân cư, các ngõ tổ dân phố đều được bê tông hóa. Điện sinh hoạt, chiếu sáng, nước sạch và hệ thống thoát nước được cải tạo nâng cấp, hoàn chỉnh. Trụ sở làm việc của Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể, trạm y tế, trường học nhà văn hóa tổ dân phố được đầu tư xây dựng cùng với trang thiết bị làm việc ngày càng đồng bộ. Diện mạo phường Đức Giang đổi thay nhanh chóng, đẹp đẽ, khang trang.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Chất lượng dạy và học trong các trường học được nâng lên. Phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao phát triển sâu rộng. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các đợt quyên góp tình nghĩa đạt hiệu quả thiết thực. An ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 hát huy những trang sử hào hùng của mảnh đất vốn giàu truyền thống cách mạng và yêu nước, trong suốt hơn 32 năm qua kể từ ngày thành lập, Đảng bộ và nhân dân phường Đức Giang đã nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, lập nên nhiều những thành tích xuất sắc, góp phần cùng với Thủ đô và cả nước giành được những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong lịch sử hơn 32 năm kể từ ngày thành lập, các giai đoạn dựng xây và phát triển của Phường đã được ghi nhận, đánh giá theo các nhiệm kỳ của Đại hội Đảng bộ phường và tất cả các giai đoạn đều đã để lại những dấu ấn sâu sắc bằng những thành tựu minh chứng cho sự phát triển về mọi mặt trên tất cả các lĩnh vực công tác. Đặc biệt, trong giai đoạn 2010 - 2015 vừa qua, với mục tiêu tổng quát mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Phường lần thứ IX đã đặt ra là: "Phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết, giữ vững kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, đẩy mạnh phát triển đô thị, kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh – quốc phòng, xây dựng phường Đức Giang ngày càng văn minh, giàu đẹp".

 Đồng thời, Nghị quyết cũng đã đặt ra phương hướng chỉ đạo của Đảng bộ phường là " Phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tiềm năng lợi thế của địa phương, tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của Quận; đẩy mạnh phát triển đô thị, kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân, giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh". với sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, Đảng bộ và nhân dân phường Đức Giang, dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Quận ủy Long Biên, đã đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyêt Đại hội Đảng bộ phường Đức Giang lần thứ IX,  lập nên nhiều những thành tích xuất sắc, góp phần cùng với Thủ đô và cả nước tiếp tục giành được những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc  xã hội chủ nghĩa. Những thành tích xuất săc trên các mặt công tác của Đảng bộ và nhân dân phường Đức Giang trong 5 năm qua đã đươc Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành của Trung ương, Thành phố Hà Nội và quận Long Biên ghi nhận và tặng thưởng các danh hiệu cao quý như sau:

 + Năm 2010 - 2011 được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ " Đơn vị xuata sắc phong trào thi đua".

+ Năm 2010 – 2011 được thủ tướng chính phủ tặng cờ " Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua".

+ Năm 2010 được chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng Nhất.

+ Nhiều năm được các Ban, Ngành, Bộ, Trưng ương tặng cờ thi đua và bằng khen.

+ Nhiều năm được thành ủy tặng bằng khen trên các lĩnh vực công tác.

+ Nhiều các nhân và tập thể được nhiều các cấp các ngành khen thưởng

+ Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc về Thể dục thể thao.

+ Nhiều năm liên tục đạt Đơn vị dân quân quyết thắng của Thành phố Hà Nội.

Với những thành tích đạt được, trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Đảng bộ và nhân dân phường Đức Giang rất vinh dự và tự hào được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động.

Trải qua hơn 30 năm, phường Đức Giang đã ghi đậm dấu ấn trên bước đường xây dựng và phát triển, xứng đáng với danh hiệu Anh Hùng Lao động mà Đảng và Nhà nước đã phong tặng. Những kết quả đạt được và kinh nghiệm từ thực tiễn ba thập niên xây dựng và phát triển là hành trang để Đảng bộ và nhân dân phường Đức Giang cùng nhân dân quận Long Biên, nhân dân Thủ đô và cả nước tiếp tục đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.