bài viết chuyên sâu

Phường Đức Giang với phong trào “Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa".
Ngày đăng 26/10/2019 | 16:27  | Lượt xem: 32

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, trong thời gian qua phường Đức Giang đã chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức phong phú, điểm nhấn là tổ chức tọa đàm “Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa; Trách nhiệm Nhà quản lý - Người tiêu dùng - Truyền thông” tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể phường cùng hơn 130 ông, bà trưởng phó ban công tác mặt trận và hội viên phụ nữ 23 tổ dân phố trên địa bàn.

Được biết, các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người chúng ta.Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, kể từ thập niên 50 của thế kỷ trước, hơn 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã được sản xuất, sử dụng, trong đó khoảng 60% lượng sản phẩm đó được chôn lấp hoặc thải thẳng ra môi trường. Những đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái đất.

Tổ chức tuyên truyền tại tổ dân phố 

Ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nilon/năm. Riêng khu vực đô thị, nhựa là túi nilon chiếm khoảng 10,48 - 52,4 tấn/ngày. Phường Đức Giang của chúng ta với 23 TDP trên 30.000 nhân khẩu. Theo số liệu thống kê, lượng rác thải hàng ngày của mỗi người trung bình từ khoảng 1kg. Như vậy, toàn phường mỗi ngày có khoảng 21 – 25 tấn rác thải ra môi trường, chưa kể lượng rác thải từ các nhà hàng, các chợ, các đơn vị… trong đó có số lượng lớn rác thải nhựa. Vì vậy, Bảo vệ môi trường  trong đó có việc giảm thiểu rác thải nhựa là vấn đề sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ của mỗi người.

Tặng chai nhựa cho các đại biểu tham dự tọa đàm 

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa Ủy ban MTTQ phường đã xây dựng và triển khai kế hoạch chống rác thải. Nội dung kế được gắn với nội dung Đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp của cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Chủ đề “Hành  động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp- văn minh” đảm bảo phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của địa phương, thiết thực, đạt kết quả. MTTQ đã tổ chức tuyên truyền tác hại của rác thải đối với môi trường sống và con người. Phát động phong trào chống rác thải nhựa nội dung phát động gắn với từng đối tượng cụ thể. Giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm thay thế túi nilong và sản phẩm nhựa. Một số cách sử dụng chai lọ nhựa thành vật hữu ích cho gia đình và cộng đồng, phát 750 túi giấy và túi thân thiện với môi trường đến ủy viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc phường và thành viên Ban công tác mặt trận. Ban công tác mặt trận tổ 22 xây dựng tường hoa với 125 giỏ hoa trong đó có 50 giỏ hoa được tái chế từ chai lọ nhựa đã qua sử dụng. Hội LHPN phường tuyên truyền vận động Cán bộ, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia phong trào chống rác thải nhựa thông qua mô hình đổi chai lọ nhựa, phế liệu lấy chai lọ thủy tinh; thu gom 400kg chai lọ nhựa quy đổi với 400 chai lọ tới các hội viên trên địa bàn. Tặng 250 chai thủy tinh cho cán bộ, hội viên phụ nữ để khuyến khích không sử dụng chai lọ nhựa. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia các hoạt động thu gom, phân loại các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy để tái chế, xử lý theo quy định; Tiếp tục thực hiện các mô hình hưởng ứng thực hiện phong trào như mô hình “Sống xanh”, mô hình gom phế liệu, gây quỹ hội ngày càng đạt hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm 2019, các chi hội đã thu được 13.600.000đ, trên 1400 lượt hội viên tham gia; các chi hội đã hỗ trợ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi kịp thời các hội viên ốm đau đột xuất, tặng quà các cháu học giỏi. Các chi hội đã tặng trên 100 túi vải, 364 làn nhựa đi chợ, đổi/phát 200 chai thủy tinh cho cán bộ hội viên. Các chi hội ưởng ứng tích cực như chi hội 1, 7, 19, 20,....

Tặng chai nhựa cho các đại biểu tham dự tọa đàm 

Trong thời gian vừa qua Ủy ban MTTQ - Hội LHPN phường Đức Giang đã chủ động đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân tham gia các hoạt động có ý nghĩa thiết thực bảo vệ môi trưởng, chống rác thải nhựa tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh đô thị gắn với thực hiện chủ đề Hành động vì một long Biên xạnh, sạch, đẹp, văn minh, chương trình 03 của Quận ủy. Hội LHPN phường  tuyên truyền nội dung bảo vệ môi trường gắn với với tiêu chí 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, cụ thể hóa nội dung kế hoạch tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường gắn với phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. 100% các chi hội đăng ký vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực thực hiện phong trào “Vì môi trường trong sạch phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác ra đường và nơi công cộng”;  100% các chi hội đã xây dựng mô hình tổ phụ nữ xây dựng gia đình “5 không – 3 sạch. Thông qua các kỳ sinh hoạt, hội nghị chuyên đề, các chi hội vận động hộ hội viên ký cam kết không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không để các chướng ngại vật gây mất mỹ quan đô thị…thực hiện nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân năm 2019. 100% hội viên đăng ký và thực hiện các tiêu chí cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. mô hình hạn chế sử dụng túi nilon, mô hình nhóm Sống xanh, chi hội tự quản về VSMT. Vận động hội viên phát huy vai trò nòng cốt của Hội, tham gia tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần và chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện quan trọng góp phần tạo cảnh quan môi trường đẹp hơn, xanh hơn, sạch hơn. Tại buổi tọa đàm đã có 15 ý kiến của đại biểu bàn về các giải pháp tuyên truyền trong thời gian tới, cách hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, đặc biệt là các ý kiến từ chính những người thường xuyên chăm sóc gia đình đã cho thấy các giải pháp đưa ra là rất thiết thực và có tính khả thi cao trong việc giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong thời gian tới trên địa bàn.

Sử dụng sản phẩm nhựa để tái chế thành chậu hoa tại tổ 22

Với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, sự phối hợp của UBND phường, CLB Toàn dân tình nguyện làm sạch môi trường phường Đức Giang, lãnh đạo các tổ dân phố. Sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên và Nhân dân phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn phường Đức Giang đã đang và sẽ góp phần tích cực trọng công tác bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh : 

Hàng rào hoa bằng đồ nhựa tại tổ 22 được UBMTTQ quận đánh giá cao